Câu hỏi thường gặp về Nguyên tắc cộng đồng

Những hành vi nào được Twitch coi là gây hận thù?

Hành vi gây hận thù là mọi nội dung hoặc hành động nhằm kích động, khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho phân biệt đối xử, bôi nhọ, thành kiến, quấy rối hoặc bạo lực dựa trên những đặc điểm sau và bị nghiêm cấm:

 • Chủng tộc, sắc tộc hoặc nguồn gốc quốc gia
 • Tôn giáo
 • Giới tính hoặc nhận dạng giới tính
 • Khuynh hướng tình dục
 • Độ tuổi
 • Tình trạng khuyết tật hoặc tình trạng y tế
 • Đặc điểm thể chất
 • Tình trạng cựu chiến binh

Twitch sẽ xem xét nhiều yếu tố để xác định mục đích và bối cảnh của bất kỳ hành vi gây hận thù được báo cáo nào. Bạn có thể đọc thêm các chính sách về hành vi quấy rối và gây hận thù trong bài viết Tìm hiểu thêm của chúng tôi.

Tôi nên làm gì với những người quấy rối hoặc gây hận thù trong cuộc trò chuyện của tôi khi tôi ngoại tuyến hoặc rời khỏi bàn phím?

Chúng tôi yêu cầu người truyền trực tiếp phải cố gắng kiểm duyệt cuộc trò chuyện của mình một cách có thiện chí bằng các công cụ như Tự động kiểm duyệt, lập một nhóm kiểm duyệt và/hoặc sử dụng nhiều công cụ sẵn có của bên thứ ba.

Nếu bạn lưu tâm đến việc kiểm duyệt nội dung hoặc hành vi vi phạm Nguyên tắc cộng đồng thì bạn có thể yên tâm rằng kênh của bạn sẽ không phải chịu hình thức xử phạt nào.

Tìm hiểu thêm trong bài viết của chúng tôi về Cách quản lý quấy rối trong trò chuyện.

Tôi nên làm gì với những người xem lạm dụng các yếu tố trong buổi truyền trực tiếp như chuyển văn bản thành giọng nói để quấy rối, gây hận thù hoặc đăng nội dung tình dục?

Là người phát trực tiếp, bạn chịu trách nhiệm về nội dung trong buổi truyền trực tiếp của mình. Twitch yêu cầu bạn cố gắng kiểm duyệt các yếu tố tương tác của buổi truyền trực tiếp một cách có thiện chí như cài đặt bộ lọc từ hoặc trì hoãn thông báo để bạn có thể kiểm duyệt thông báo gửi đến. Quan trọng nhất là bạn sẽ phải quyết định những bước nào là phù hợp để áp dụng cho buổi truyền phát và hành vi của cộng đồng của bạn để tuân thủ theo Nguyên tắc cộng đồng. Hãy nhớ tạm thời vô hiệu hoặc tắt tiếng tất cả yếu tố tương tác không được kiểm duyệt như chuyển văn bản thành giọng nói nếu bạn rời khỏi máy tính.

Tôi chịu trách nhiệm về cộng đồng của mình ở mức độ nào?

Nhà sáng tạo là tấm gương về vai trò và là trưởng cộng đồng mà họ tạo ra hoặc hỗ trợ mối quan hệ. Nhà sáng tạo cần xem xét những hậu quả từ tuyên bố của họ và hành động của khán giả; chúng tôi yêu cầu bạn thiện chí đẩy lùi mọi hành vi quấy rối người khác trong cộng đồng của bạn.

Không sử dụng Twitch để xúi giục, khuyến khích, kích động, tạo điều kiện hoặc tổ chức hành vi hận thù hoặc quấy rối, bất kể có thực hiện trên Twitch hay không. Chúng tôi sẽ đình chỉ các cộng đồng, tổ chức và cá nhân thực hiện hành vi này.

Tìm hiểu thêm qua bài viết về Hành vi gây hận thù và quấy rối.

Tại sao Twitch kiểm duyệt cả hành vi bên ngoài Twitch?

Chúng tôi nhận thấy việc quấy rối các thành viên cộng đồng Twitch đôi khi có thể bắt nguồn từ hành vi xảy ra bên ngoài Twitch. Mong muốn kiểm duyệt hành vi quấy rối bên ngoài Twitch mà có thể xác minh bắt nguồn từ việc chúng tôi tin rằng nếu làm ngơ trước những hành vi có thể xác minh và chỉ đích danh tới tài khoản Twitch thì chính là đã làm ảnh hưởng tới một trong những mục tiêu quan trọng nhất của chúng tôi: tất cả người dùng Twitch đều có thể thể hiện chân thực bản thân mình trong cộng đồng Twitch mà không phải lo sợ bị quấy rối.

Twitch kiểm duyệt hành vi bên ngoài Twitch bằng cách nào?

Người báo cáo hành vi quấy rối phải gửi liên kết để chứng minh trong báo cáo của mình.

Nhóm kiểm duyệt sẽ chỉ hành động khi:

 • Có thể xác minh liên kết được cung cấp
 • Có thể chứng minh người dùng Twitch được báo cáo có hành vi đó
 • Mục tiêu của hành vi quấy rối là một người dùng Twitch khác, nhóm người dùng Twitch hoặc nhân viên của Twitch
 • Nhóm kiểm duyệt xác định hành vi đó vi phạm các chính sách của chúng tôi

Twitch sẽ không chủ động kiểm duyệt các trang web hoặc dịch vụ khác về những vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi hay xử lý những nội dung bên ngoài Twitch được tạo trước ngày 5 tháng 3 năm 2018.

Tìm hiểu thêm các chính sách về hành vi gây hận thù hoặc quấy rối.

Trang phục nào là phù hợp cho buổi truyền trực tiếp?

Do nội dung và hoạt động mà người sáng tạo tham gia rất phong phú nên một quy tắc trang phục rõ ràng sẽ dẫn đến những hạn chế không hợp lý. Truyền trực tiếp là một hoạt động mang tính công khai, hướng đến khán giả toàn cầu ở nhiều độ tuổi và nền văn hóa, vì vậy chúng tôi cấm khỏa thân và hành vi tình dục. Khi đánh giá các báo cáo về hành vi tình dục, trang phục chỉ là một yếu tố chúng tôi sử dụng để xác định xem hành vi đó có được chấp nhận hay không.

Chúng tôi khuyến khích người sáng tạo mặc trang phục phù hợp với nơi công cộng xét về các yếu tố bối cảnh, địa điểm và hoạt động mà họ đang phát sóng. Ví dụ: trang phục tập thể dục sẽ phù hợp khi truyền trực tiếp hoạt động tập thể dục thẩm mỹ và đồ bơi sẽ phù hợp cho buổi truyền trực tiếp từ bãi tắm công cộng.

Tìm hiểu thêm các nguyên tắc về Khỏa thân & Trang phục.

Tôi là họa sĩ và muốn vẽ chân dung khỏa thân nhưng không có mục đích khiêu dâm. Tôi có thể truyền trực tiếp quá trình vẽ nhân vật khỏa thân của mình không?

Vì chúng tôi chưa cung cấp công cụ đầy đủ để người xem hạn chế tiếp xúc với nội dung khỏa thân hoặc dành cho người lớn nên nội dung khỏa thân mang tính nghệ thuật hoặc giáo dục sẽ chưa được phép. Chúng tôi sẽ nỗ lực để cho phép nội dung này trong tương lai.

Vậy còn các hoạt động như vẽ trên người và khiêu vũ thì sao?

Vẽ trên người, khiêu vũ và các hoạt động sáng tạo khác không vi phạm chính sách của chúng tôi đều được chào đón trên Twitch. Nếu nội dung của bạn bị gắn cờ có khả năng gợi dục, chúng tôi sẽ xem xét bối cảnh và mục đích của nội dung đó để xác định xem hành vi được báo cáo có vi phạm chính sách không.

Tìm hiểu thêm các chính sách về Nội dung gợi dục.

Chính sách thực thi có hiệu lực trở về trước đối với nội dung trên Twitch được tạo trước ngày 5 tháng 3 năm 2018 là gì? Tôi có phải xóa hết mọi thứ không?

Bắt đầu từ ngày 5 tháng 3 năm 2018, tất cả nội dung trên trang phải tuân theo các nguyên tắc mới này. Chúng tôi mong người sáng tạo sẽ cố gắng xóa bất kỳ nội dung nào gây hận thù, quấy rối và gợi dục ra khỏi kênh của mình một cách có thiện chí.

Tuy nhiên, nếu nội dung tạo trước ngày áp dụng nguyên tắc mới bị báo cáo là vi phạm nguyên tắc này thì sẽ bị xóa mà không đình chỉ, nhưng chúng tôi bảo lưu quyền tự quyết định đối với các vi phạm nghiêm trọng. Để biết thêm thông tin về cách xem xét và xóa clip và VOD riêng, hãy xem các bài viết có liên quan trên help.twitch.tv: Cách quản lý clip & VOD trên Twitch.

Tôi có cần phải là mục tiêu của nhận xét hận thù hoặc quấy rối thì mới báo cáo người dùng không?

Không. Đôi khi mục tiêu cá nhân của hành vi này có thể không được nhận thức là quấy rối tại thời điểm diễn ra hoặc không thể gửi báo cáo. Đôi khi, nhận xét hận thù có thể không nhắm tới bất cứ cá nhân nào mà nhắm tới các nhóm người. Bất kể mức độ liên quan của bạn, hành vi hận thù và quấy rối vi phạm Hướng dẫn cộng đồng của chúng tôi có thể được báo cáo nếu có quan sát.

Tôi có phải truyền đạt một hành vi là không mong muốn để hành vi đó bị coi là quấy rối và báo cáo người dùng không?

Không, tuy nhiên tùy từng tình huống, nội dung hoặc hành động có vẻ là quấy rối có thể không có chủ ý và người dùng có thể điều chỉnh hành vi nếu được nhắc rằng hành động của họ khiến người khác không thoải mái. Bạn cũng có thể quyết định rằng một số hình thức quấy rối là đủ nghiêm trọng để báo cáo mà không cần truyền đạt lần đầu rằng hành vi đó không được hoan nghênh. Nếu bạn cảm thấy an toàn hoặc phù hợp khi quyết định như vậy, chúng tôi khuyến nghị bạn truyền đạt rõ rằng hành vi đó không được hoan nghênh.  Nếu vẫn còn hành vi không được hoan nghênh, chúng tôi khuyến nghị bạn báo cho người dùng và cân nhắc các tùy chọn để quản lý tình huống như chặn (các) tài khoản của người dùng hoặc cấm họ tham gia trò chuyện.

Tôi đã vô tình hiển thị nội dung tình dục. Tài khoản của tôi sẽ bị treo chứ?

Là chủ sở hữu tài khoản, bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm đảm bảo mọi nội dung bạn chia sẻ trên tài khoản phải tuân thủ Điều khoản sử dụng (ĐKSD) và Nguyên tắc cộng đồng (NTCĐ) của Twitch. Nếu không chắc chắn một liên kết, ảnh, video hoặc nội dung khác trong chương trình truyền phát của bạn có vi phạm các quy định này hay không, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét riêng trước khi phát sóng. Nội dung vi phạm ĐKSD hoặc NTCĐ dù là vô tình hay hữu ý có thể bị báo cáo và nhóm kiểm duyệt có thể thực hiện hành động phù hợp đối với nội dung đó, bao gồm xóa nội dung và đình chỉ tài khoản của bạn. Do tính chất của nội dung trực tiếp, chúng tôi mong bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp; ngay cả một sơ suất thì chúng tôi vẫn áp dụng quy định tương tự.

Tại sao không có quy định cụ thể về trang phục được và không được phép mặc trên Twitch?

Vì Twitch tiếp tục mở rộng nội dung mà chúng tôi có nên sẽ cần cập nhật phạm vi về trang phục có thể chấp nhận được. Ví dụ: có trang phục được chấp nhận với chương trình phát sóng trên bãi biển hoặc phòng gym nhưng không được chấp nhận với chương trình phát sóng nấu ăn hoặc chơi game. Trong nỗ lực giúp các nhà sáng tạo tuân thủ Nguyên tắc cộng đồng giống như cách họ mong đợi về hành vi trong thế giới thực, chúng tôi đã cập nhật các chính sách để phản ánh rằng khi kiểm duyệt nội dung, chúng tôi không chỉ cân nhắc về trang phục mà còn là bối cảnh mặc trang phục đó và mục đích của người mặc. Xin nhớ rằng chúng tôi cấm nội dung mang tính khiêu dâm hoặc tục tĩu rõ ràng như khỏa thân để lộ hoặc tập trung vào bộ phận sinh dục, mông hoặc ngực và trang phục nhằm mục đích khiêu dâm.

Còn về biểu cảm của người đăng ký theo dõi thì sao?

Theo Điều khoản sử dụng và Nguyên tắc cộng đồng của Twitch, mọi biểu cảm của người đăng ký theo dõi phải tuân thủ các chính sách bổ sung được nêu chi tiết trong Nguyên tắc về biểu cảm của người đăng ký theo dõi. Xin nhớ rằng biểu cảm của người đăng ký theo dõi không chỉ sử dụng hoặc xuất hiện trên các kênh của Đối tác hoặc Liên kết tương ứng; biểu cảm của người đăng ký theo dõi có thể được sử dụng chung cho các dịch vụ trên Twitch nên những nguyên tắc này có thể có thêm hạn chế. Đọc phần Nguyên tắc về biểu cảm để đảm bảo bạn hiểu tất cả các nguyên tắc xác định nội dung được phép và không được phép đối với biểu cảm.